Marketing trực tiếp là việc sử dụng một hoặc nhiều công cụ truyền thông marketing để ảnh hưởng đến quyết định mua trực tiếp của khách hàng và tạo nên các giao dịch kinh doanh ở mọi địa điểm.

Hầu hết các doanh nghiệp đều dựa chủ yếu vào quảng cáo, khuyến khích tiêu thụ và bán hàng trực tiếp để đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm, dịch vụ của mình. Họ sử dụng quảng cáo để tạo ra sự biết đến và quan tâm, kích thích tiêu thụ để khuyến khích mua hàng và bán hàng trực tiếp để hoàn tất quá trình bán hàng.

Marketing trực tiếp cố gắng kết hợp cả ba yếu tố này lại để đi đến chỗ bán hàng trực tiếp không qua trung gian. Khách hàng sau khi tiếp xúc với quảng cáo, trong catalog, qua thư gửi trực tiếp, qua điện thoại, email, trong tạp chí, báo chí, trên tivi hay chương trình truyền thanh có thể gọi tới số điện thoại miễn phí hoặc đặt chỗ trực tiếp chuyến bay, phòng khách sạn hay các chương trình du lịch thông qua các hệ thống đặt chỗ trước trên mạng internet.

Mặc dù marketing trực tiếp xuất hiện đầu tiên dưới hình thức gửi thư và catalog trực tiếp qua đường bưu điện, nhưng trong những năm gần đây đã có thêm nhiều hình thức khác như marketing qua điện thoại (tele-marketing), trả lời trực tiếp trên truyền thanh và truyền hình, đặt mua sản phẩm và dịch vụ qua hệ thống điện tử, v.v… Các công cụ marketing rất đa dạng này đều có một điểm chung là chúng đều được sử dụng để có được những đơn đặt hàng trực tiếp của khách hàng mục tiêu hay các khách hàng triển vọng.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng marketing trực tiếp cho rằng nó đang đóng một vai trò ngày càng lớn hơn. Họ sử dụng phương thức này để quảng cáo và bán sản phẩm, dịch vụ trực tiếp và tập hợp thông tin về các khách hàng vào cơ sở dữ liệu khách hàng nhằm thiết lập mối quan hệ thường xuyên và ngày càng phong phú hơn. Điều quan trọng hơn nữa đó là thiết lập được những quan hệ ưu tiên với khách hàng.

Marketing trực tiếp đã và đang được các doanh nghiệp dịch vụ áp dụng. Hình thức này mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như lựa chọn và đặt hàng thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Đối với các doanh nghiệp marketing trực tiếp cho phép chọn lọc khách hàng triển vọng kỹ hơn, xác định thời gian tiếp cận khách hàng chính xác hơn, giữ được bí mật cho hoạt động marketing trước các đối thủ cạnh tranh.

Các nội dung cơ bản trong hoạt động marketing trực tiếp:

  • Marketing bằng catalog
  • Marketing bằng thư trực tiếp. – Mail Marketing
  • Marketing qua điện thoại hoặc SMS
  • Marketing trực tiếp trên truyền hình. – TVC
  • Marketing trực tiếp trên truyền thanh, tạp chí và báo điện tử…
  • Social Marketing

Những lưu ý khi thực hiện marketing trực tiếp:

  • Xác định rõ mục tiêu của chiến dịch marketing trực tiếp: Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu của chiến dịch marketing trực tiếp trước khi triển khai. Mục tiêu của chiến dịch marketing trực tiếp có thể là tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng, thu thập thông tin khách hàng,…
  • Tạo dựng nội dung marketing trực tiếp hấp dẫn: Nội dung marketing trực tiếp cần được thiết kế sao cho hấp dẫn và thu hút khách hàng. Nội dung marketing trực tiếp cần cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Thiết lập cơ sở dữ liệu khách hàng: Cơ sở dữ liệu khách hàng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing trực tiếp hiệu quả. Doanh nghiệp cần thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng một cách cẩn thận.
  • Theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing trực tiếp: Doanh nghiệp cần theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing trực tiếp để đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing.
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment