Kỹ thuật tăng & giảm giá an toàn Bán phòng trên Các OTA :Booking.com, agoda,Expedia

( Đây là tổng hợp kinh nghiệm các GM, DOS hàng chục vùng miền, thành phố của hội máy bơm, đã thông qua check test đầy đủ cũng như giảm tải các kỹ thuật khó và độ phức tạp xuống để mọi người có thể sử dụng thuận tiện. Hội làm việc xấu nhiều quá rồi nên cũng muốn làm việc tốt cho tiêu bớt nghiệp ? )

Bài 1: Kỹ thuật giảm giá

Có một điều trong ngành ai cũng hiểu đấy là giá giảm thì dễ, tăng thì khó, thế nhưng ai onl OTA nhiều sẽ thấy set giá liên tục thay đổi theo tình hình bán hàng ngày hàng giờ, các mùa cũng phải thay đổi để phù hợp. Nếu chạy theo kiểu 1 chính sách giá đưa ra từ đầu năm thì khả năng oẳng khá cao.

Để có thể phục hồi được giá cũ sau mùa thấp điểm hay chương trình khuyến mại, xa hơn là tăng dần giá thì sẽ phải có kỹ thuật giảm riêng chứ ko phải kiểu làm bản năng như phần lớn mọi ng, giảm 50k ko thấy book về thì giảm tiếp 100k, 100k chưa ăn thua thì giảm tiếp 150k ???

Có một số điều kiện và nhận thức ban đầu để thực hiện:
Bạn là người có quyền quyết giá tất cả các kênh bởi việc này nó là cân bằng tổng thể OTAs TA Corp Direct chứ ko thể độc lập mà làm được.
Bạn phải dành rất nhiều thời gian đọc báo cáo thị trường để bám sát và đưa ra quyết định.
Về bước giá:
Ngoại trừ chiến thuật tăng giá shock sẽ nói trong bài sau (còn giảm giá shock thì never, làm để chết ah ? ) thì bước giá tối ưu khi tăng/giảm giá sẽ là
Phòng < 500: 1-2$
Phòng 500-> 1tr: 2$
Phòng 1tr-> 2tr: 3$
Phòng 2tr-> 4tr: 5$
Các bạn cứ dò từ từ, tăng mà vẫn giữ được 90-95% hiệu quả cũ thì là ổn, giảm mà thấy lên thêm được 10% so hiệu quả cũ thì là khả thi. Cứ dò giá liên tiếp theo các bước giá ngắn trên để tìm được điểm dừng của giá.
Về các add on:
Là các dịch vụ đi kèm tào lao kiểu đưa đón sân ga, trà chiều, tắm lá thuốc, xông hơi, matxa, ngâm chân…nói chung là các add on của nhà trồng được. Đây cũng là một công cụ kỳ diệu để tăng giảm giá an toàn.
 Về giá hoà vốn:
Mình ko quản trị revenue kỹ như các anh chị khác, tăng thì không nói nhưng giảm thì theo thói quen ngành tài chính, mình hay xác định giá hoà vốn, là mức thu về tối thiểu của 1 phòng sau khi trừ hoa hồng OTA, chiết khấu đại lý, hoa hồng sales… chỉ cần không xâm phạm giá này thì thủ đoạn cỡ nào mình cũng chơi ?

Về logic chung, muốn trèo cao an toàn thì phải bắc ghế, muốn nhảy xuống an toàn thì phải có đệm…làm cái gì thì cũng phải lắp giảm sóc vào ?

☀️Phương pháp giảm giá số 1: bịa ra 1 hạng phòng tào lao.

Hạng phòng này không tồn tại trong khách sạn, chỉ là công cụ giảm giá thôi, nó là hạng phòng thấp hơn hạng phòng thấp nhất trong nhà… Standard, superior gì đó, city view, garden view gì đó tuỳ chọn, nó sẽ đại diện cho mức giảm giá chấp nhận được của bạn mà không làm giảm giá toàn bộ nhà.
Khách và đại lý đặt hạng phòng này sẽ auto được up lên hạng phòng “xịn hơn” là phòng thực bán trong nhà. Được up ai chẳng thích, ăn ngay cái ấn tượng đầu tiên tốt đẹp với khách rồi.
Hết mùa thấp điểm or giai đoạn khó khăn thì đóng hạng phòng này trên OTAs, TA gọi hỏi thì báo full, xin mời chuyển lên hạng phòng khác…Nó vẫn cứ tồn tại ở đó như một công cụ hạ giá chỉ xuất hiện lúc khó khăn.

☀️Phương pháp số 2: tặng kèm các add on tào lao mà sống ảo tốt để ăn chơi lấy tiếng.

Thay vì giảm giá thuần tuý bằng việc xuống tiền hãy giữ giá đó và add thêm các dịch vụ cost rẻ nhưng trông thì rất đắt, đó là một bước giảm giá linh hoạt. Tặng kèm trà chiều, 2 bồn tắm lá thuốc, 2 chậu thuốc bắc ngâm chân…gì gì đó nhưng có giá niêm yết trên thị trường khá cao. Việc này làm đại lý mát mặt mà khách hàng cũng sướng người.
Lưu ý là “tặng kèm” chứ không phải “bố thí” các bạn tặng phải có tâm, sản phẩm chất lượng ổn, chứ đừng rẻ rách láo nháo quá thì ko tặng còn hơn. Việc tặng kèm này chỉ diễn ra trong thời gian có hạn, hết thời gian khó khăn đó thì vẫn phục hồi về giá cũ bình thường và nhẹ nhàng.

☀️Phương pháp số 3: Khuyến mại cục bộ

Là việc khuyến mại cho 1 bộ phận thị trường tiềm năng để tối ưu bán với nó trong thời gian có hạn chứ không giảm giá toàn bộ.
1 TA thấy mùa thấp điểm nó vẫn gửi khách đều => tạo 1 special deal với riêng nó để hút hết các book nó phân tán ở các nhà khác tập trung về nhà mình.

Mùa này không tây không Việt nhưng lại có Thái => tạo 1 khuyến mại vùng miền cho Thái. TA, Direct Việt Nam còn lâu mới check thấy.

Phòng không ăn sáng: sẽ là công cụ giảm được kha khá tiền phòng mà ko ảnh hưởng toàn cục. Chỉ lựa chọn hạng phòng lởm nhất mới có chế độ ko ăn sáng, là công cụ để kéo giá thấp vượt cả biên chặn dưới.

☀️Phương pháp số 4: Đem các chiến thuật OTAs sang dùng cho TA

Áp dụng last minutes và Early Bird của OTA sang TA, Corp. Bạn muốn mở lịch tháng sau ra xem cho đỡ sợ, hãy khuyến mãi 10% với các TA đặt book trước 15 ngày. Bạn muốn đẩy nốt phòng tồn trong ngày, hãy dùng chiết khấu last minutes 8%, ko dc phép cao hơn early bird vì như thế sẽ giết chết các book early bird.

Khuyến khích long stay: 2,3 đêm trở lên thì hãy khuyến mại cái gì đấy or giảm giá xuống 5-10%

Việc giảm giá có điều kiện này mang lại nhiều lợi hơn vì kiểu giảm hợp lý này có thể kéo dài hạn được.

Tạm vậy đã, đây là những cái dễ hiểu, dễ dùng và toàn để ai cũng sài được, các cái khó hơn nếu nói ra mà dùng sai sẽ rất có hại nên xin phép không chia sẻ. Hẹn gặp mọi người trong bài tăng giá an toàn.

Bài viết sử dụng lại nguồn trên Facebook : Group  Nhà Hàng Khách sạn

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment