Trong  kinh doanh du lịch, cung cấp du lịch là một đại lượng xác định nhưng hầu hết chúng không tồn tại ở dạng hiện vật mà chủ yếu do nhu cầu du lịch thỏa mãn các yếu tố thông qua các dịch vụ. Do đó hãy cùng Marketingdulich tìm hiểu về 6 đặt tính dịch vụ du lịch nhé :

1 Tính vô hình trong sản phẩm :

Khác với sản phẩm vật chất, các dịch vụ không thể nhìn thấy, nếm ngửi, hay nghe thấy được trước khi sử mua. Ví dụ khi khách mua tour du lịch trọn gói hay ghép đoàn thì du khách không có gì ngoài hợp đồng chương trình chi tiết hóa đơn và lời hứa hẹn đảm bảo về chất lượng dịch vụ sản phẩm nơi đến du lịch. Tư vấn viên bán phòng ngủ khách sạn không thể nào mang cả phòng ngủ khách sạn đến để bán cho du khách qua dịch vụ bán phòng. Họ chỉ bán quyền sử dụng trong khoảng thời gian nhất định, khi du khách rời đi cũng không thể mang theo bất kỳ thứ gì khác ngoài hóa đơn thanh toán.

2 Tính không thể phân chia trong du lịch:

Hầu hết các dịch vụ du lịch các người cung và cấp dịch vụ và khách hàng đều không thể tách rời nhau. Khách hàng tiếp xúc với nhân viên là phần quan trọng của sản phẩm. Món ăn trong nhà hàng có thể không hoàn hảo nhưng nếu  người phục vụ thiếu ân cần chu đáo,không thân thiện, khách hàng có thể đánh giá thấp về chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Về đặc tính này cho thấy sự tác động qua lại giữa người cung cấp dịch vụ và khách hàng tạo nên sự tiêu thụ dịch vụ.Chúng ta hãy nhìn sơ đồ bên dưới để hiểu hơn  về đặc tính này :

dac-tinh-san-pham-du-lich
dac-tinh-san-pham-du-lich

Do vậy đòi hỏi người quản lý trong du lịch cần đảm bảo được quản được việc quản lý chặt chẽ cả nhân viên lẫn khách hàng :

3 Tính có khả năng biến đổi : 

Dịch vụ du lịch dễ thay đổi, chất lượng của sản phẩm tùy thuộc vào người cung cấp, địa điểm cung cấp,thời điểm cung cấp bởi :

  1. Dịch vụ được cung cấp và tiêu thụ đồng thời nên việc kiểm tra chất lượng hầu như rất hạn chế .
  2. Sự biến động về nhu cầu khó khăn cho việc cung cấp chất lượng đồng nhất, đặc biệt trong mùa cao điểm.
  3. Chất lượng tùy thuộc vào kỹ năng của người cung cấp dịch vụ và thời điểm tiếp xúc.
  4. Dịch vụ cung cấp tới khách hàng thông qua các nhân viên phục vụ ( yếu tố con người). Cả nhân viên cung cấp dịch vụ không thể tạo ra được dịch vụ như nhau trong thời gian lm việc như nhau.

4 Tính dễ phân hủy :

Dịch vụ không thể tồn kho nghĩa là sản phẩm du lịch không thể để dành cho ngày mai, dịch vụ không bán được ngày hôm nay cũng không bán được ngày mai. Ví dụ khách sạn có 100 phòng khách sạn nếu công suất phòng ngày hôm nay bán được 70 phòng ( 70%) thì ngày mai không thể chào bán 130 phòng. Doanh số số mãi mãi mất đi do 30 phòng ngày hôm nay không bán được.

5 Đặt tính không đồng nhất : 

việc tạo ra dịch vụ liên quan đến sự kết hợp các yếu tố hữu hình ( phương tiện vật chất) và Vô hình ( kỹ năng thuyết phục, thái độ phục vụ của nhân viên).Do đó chất lượng dịch vụ tạo ra trong những thời điểm khác nhau là không đồng nhất. vì vậy rất khó để đạt được tiêu chuẩn đầu ra của dịch vụ.

6 .Đặc tính không có quyền sở hữu :

Dịch vụ không có quyền sở hữu : ví dụ trong vụ hàng không,khách sạn,tàu hỏa… khi sử dụng xong khách hàng không thể mang theo được dịch vụ đó như phòng,ghế chỗ ngồi…mà họ chỉ mua được quyền sử dụng tạm thời trong dịch vụ đó

Kết luận :

Qua 6 đặc tính trên người làm du lịch nói chung và cung ứng dịch vụ phải lm hết sức mình với một tinh thần đặc biệt khi phục vụ khách nhằm làm tăng chất lượng dịch vụ cho sản phẩm du lịch tạo nên tính đặc trưng riêng mà khách hàng sẽ cảm nhận được để phân biệt giữa sản phẩm của mình và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

===>Bài viết được tổng hợp bởi Admin

 

Summary
6 đặc tính dịch vụ du lịch mà người làm du lịch phải biết
Article Name
6 đặc tính dịch vụ du lịch mà người làm du lịch phải biết
Description
6 đặc tính dịch vụ du lịch mà người làm du lịch phải biết cùng Marketingdulich bàn luận về những đặc tính dịch vụ du lịch nhé
Author
Publisher Name
Marketingdulich.net
Publisher Logo
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment