Để đảm bảo an toàn và thoải mái trong suốt chuyến bay, bạn cần tuân thủ những quy định liên quan đến hành lý mang bên người của các hãng hàng không. Sau đây là những quy định hành lý xách tay của Vietjet mà bạn cần lưu ý.

1. Hành lý xách tay là gì?

Hành lý xách tay là những vật dụng hoặc vật phẩm bạn có thể mang theo bên mình khi lên máy bay. Theo đó, các hành lý xách tay cần tuân thủ quy định về cân nặng, kích thước, lượng chất lỏng tối đa,… của từng hãng hàng không.

2. Tôi có thể mang bao nhiêu kg hành lý xách tay lên máy bay Vietjet?

7kg là số lượng tối đa cho hành lý xách tay mỗi hành khách hàng hạng vé Eco và Deluxe có thể đem theo trong những chuyến bay của Vietjet (ngoại trừ em bé dưới 2 tuổi). Với khách hàng SkyBoss sẽ được mang tối đa 10kg hành lý xách tay cùng nhiều đặc quyền hấp dẫn khác. Vậy 7kg hành lý xách tay có bao gồm túi xách không?
Câu trả lời là “Có”, vì thế bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho tổng hành lý xách tay (bao gồm cả túi và vật dụng bên trong) không vượt quá 7kg hoặc quá 10kg (đối với SkyBoss) nhé.

3. Hành lý xách tay có kích thước thế nào là hợp lệ?

Bên cạnh quy định về trọng lượng thì hành lý xách tay cũng cần đảm bảo quy chuẩn về kích thước. Hành lý quá cồng kềnh mà không thể để vừa khoang chứa hay dưới mỗi chỗ ngồi sẽ khiến chuyến bay của bạn không được thoải mái. Chính vì vậy, hãy đảm bảo hành lý xách tay của bạn có chiều dài x rộng x sâu lần lượt không không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm nhé.

Ngoài ra, bạn có thể mang thêm 1 hành lý khác nhưng cần đáp ứng các quy định như:

Túi xách nữ/ túi đựng thức ăn, sách báo, máy ảnh có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.
Túi đựng máy tính xách tay tối đa là 40cm x 30cm x 10cm.
Hoặc túi đựng áo khoác tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm.

qui-dinh-hanh-ly-xach-tay-vietjet-air

4. Quy định hành lý xách tay của Vietjet đối với chất lỏng, dung dịch 

Chất lỏng, dung dịch là một trong những món hàng được quy định khá chặt chẽ trước đây. Với các chuyến bay Vietjet, hành lý xách tay dạng lỏng, dung dịch được phép mang theo nếu đáp ứng các điều kiện của hãng.

Những chất lỏng/ dung dịch được phép mang lên máy bay

Tất cả đồ uống, kể cả nước.
Thực phẩm lỏng hoặc nửa lỏng, ví dụ như súp, mứt, mật ong và siro.
Các loại mỹ phẩm có nhãn mác rõ ràng và đồ vệ sinh cá nhân.
Sữa, thức ăn dạng lỏng dành cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, cần phải có trẻ sơ sinh đi cùng.
Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hoặc trên máy bay đã được niêm phong.
Các loại thuốc chữa bệnh có đơn kê của bác sĩ với thông tin trùng với người di chuyển.

 Có thể mang bao nhiêu chất lỏng lên máy bay?

Hiện nay, các quy định về chất lỏng được áp dụng có khác đôi chút giữa các chuyến bay nội địa và hành trình bay quốc tế:

Đối với các chuyến bay nội địa:

Các loại chất lỏng sẽ không giới hạn số lượng hay dung tích, chỉ cần đảm bảo kích thước và trọng lượng hành lý yêu cầu.

Đối với các hành trình bay quốc tế:

Bạn chỉ được phép mang theo các chai lọ chứa không quá 100ml chất lỏng và tổng dung tích không được vượt quá 1 lít/người trong hành lý xách tay. Như vậy, với các chai lọ có lượng chất lỏng lớn hơn, chúng sẽ phải được đóng gói cẩn thận trong vali và vận chuyển theo hình thức ký gửi.
Ngoài ra, nếu bạn mua các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm… tại các cửa hiệu trong sân bay hoặc các cửa hàng miễn thuế Duty Free thì bạn được phép mang lên máy bay mà không giới hạn dung tích hay số lượng. Dù vậy, hãy đảm bảo đậy kín nắp các món hàng nhé.
Các chai lọ phải đựng trong một túi nhựa trong suốt tối đa 80cm và được dán kín để tránh đổ, vỡ. Lưu ý là nhân viên sân bay có thể mở túi bóng để kiểm tra dung dịch bên trong, nếu chất lỏng không đủ điều kiện, hành lý của bạn có thể bị từ chối mang lên máy bay.

qui-dinh-hanh-ly-hang-khong-vietjet-air
heo quy định hành lý xách tay, chất lỏng được phép mang lên máy bay sẽ không bị giới hạn nếu bạn di chuyển nội địa

5. Những hành lý xách tay nào không được phép hoặc hạn chế mang lên máy bay?

Không phải hành lý xách tay nào bạn cũng có thể được mang theo trong những chuyến bay. Đặc biệt nếu đó là những món đồ bị cấm theo quy định của luật áp dụng hay lệnh của địa phương bạn bay qua, quá cảnh hoặc bay đến.
Để tránh bị hỏi thăm trong khâu kiểm soát, bạn nên cân nhắc mang theo các loại vật dụng sau đây:

Hành lý xách tay không được mang gì?

Các đồ vật kim loại sắc nhọn như kéo, dao, kim khâu…
Các chất dễ cháy nổ như sơn, bật lửa, diêm, khí ga, dung môi, chất pha loãng…
Vũ khí sát thương, ăn mòn như chất nổ, bom mìn, súng đạn, kiếm, axit, thủy ngân, nhiệt kế, chất phóng xạ, roi gậy…
Chất độc, chất lây nhiễm, chất tẩy trắng…

Các hành lý xách tay bị hạn chế

Đối với các loại hành lý xách tay bị hạn chế, nếu đáp ứng đúng quy cách vận chuyển bạn có thể mang theo lên máy bay. Nếu là thi hài, tro cốt phải có hộp chứa kín khí, chắc chắn và đi kèm là giấy chứng tử, kiểm dịch y tế. Còn đối với các thực phẩm có mùi, thực phẩm tươi sống/ đông lạnh, bạn được phép mang chúng theo cùng nếu đáp ứng yêu cầu tách múi, đóng hộp và dán băng keo kín miệng. Đảm bảo không thoát mùi ra ngoài ảnh hưởng đến hành khách xung quanh.

Ngoài ra, nếu mang rượu hoặc thức uống có cồn, hãy lưu ý về nồng độ cồn trong sản phẩm. Bạn chỉ có thể mang tối đa 5 lít/người với sản phẩm có nồng độ cồn trong khoảng 24% – 70% và không được phép mang lên máy bay nếu cồn vượt quá nồng độ >70%.

6. Đừng quên nhãn hành lý xách tay

The-tag-hanh-ly

Để những món đồ không bị từ chối mang lên máy bay, dù tất cả các quy định trên đây đã được đảm bảo, đừng quên dán “nhãn hành lý xách tay” của bạn. Thủ tục này sẽ được thực hiện tại quầy check-in bởi các nhân viên Vietjet.

7. Xử lý vi phạm quy định hành lý xách tay như thế nào?

Sẽ thật phiền toái nếu hành lý xách tay của bạn không đủ điều kiện để mang theo chúng lên máy bay. Trong trường hợp này, bạn vẫn có những lựa chọn để xử lý hành lý của mình một cách phù hợp nhất.

Đối với hành lý bị quá cân

Đối với hành lý bị quá cân, bạn có thể đóng gói lại cho đúng quy định hoặc chuyển sang hành lý ký gửi. Nếu muốn tiết kiệm khoản phí này, bạn có thể chuyển bớt các vật dụng sang hành lý xách tay của người đồng hành nếu họ vẫn còn thừa cân hành lý.

Đối với hành lý có chứa hàng hóa nguy hiểm

Với các loại vật dụng gây nguy hiểm nhưng không nằm trong danh mục bị cấm mang theo lên máy bay, bạn có thể chuyển sang đường vận chuyển hàng hóa. Việc mang hành lý xách tay không đúng quy định sẽ khiến bạn phải trả phí gửi hành lý hoặc sẽ bị từ chối chuyên chở.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có một hành trình thuận lợi với sự chuẩn bị chu đáo nhất trong mỗi chuyến bay. Nếu vẫn còn băn khoăn về quy định hành lý xách tay và làm sao để đảm bảo cho các chuyến bay sắp tới được khởi hành suôn sẻ, bạn hãy liên hệ với tổng đài hỗ trợ 1900 1886. Đừng quên theo dõi Vietjet để có cơ hội nhận thêm nhiều ưu đãi nhé:

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment