Khách sạn con nhộng (tiếng Anh: capsule hotel) là khách sạn cho thuê các khoang ngủ giống như hình hộp (thường có kích thước là 1,8 x 0,9 x 0,9 m).

capsule-hotel-la-gi
Capsule Hotel Astil Dotonbori tại Osaka, Nhật Bản ảnh Booking.com

Capsule hotel là gì ? Khách sạn con nhộng là gì ?

Khách sạn con nhộng trong tiếng Anh gọi là: capsule hotel.Khách sạn con nhộng là một loại khách sạn ở Nhật Bản, khách sạn này cho thuê các khoang ngủ giống như hình hộp (thường có kích thước là 1,8 x 0,9 x 0,9 m) gần sân bay và nhà ga như một sự lựa chọn thay thế giá rẻ để ngủ qua đêm.Đây thường là cơ sở “chỉ dành cho nam giới” và mỗi ngăn thường được trang bị báo thức, quạt, radio/ tivi và rèm. Ngoài chiếc giường được trang bị đầy đủ, các tiện nghi khác bao gồm dép, áo choàng ngủ và khăn tắm (để tắm trong phòng tắm của khách sạn). (Theo Business dictionary)

Khach-sạn-con-nhong-la-gi
Khach-sạn-con-nhong-la-gi nguồn ảnh Agoga

Đặc điểm Capsule Hotel ?

Loại hình khách sạn này có nguồn gốc từ Nhật Bản, khách sạn hình con nhộng được kiến trúc sư Kurokawa thiết kế năm 1970 với mục đích dành một chỗ nghỉ qua đêm cho nam nhân viên văn phòng nhỡ tàu.

Ở Nhật Bản, sau giờ tan sở, người Nhật thường đi ăn tối và uống với đồng nghiệp hoặc đối tác đến khuya. Họ thường rời quán nhậu trước 11 giờ đêm để kịp bắt những chuyến tàu điện cuối cùng trong ngày.

Trong một số trường hợp nhỡ chuyến tàu cuối cùng, họ thuê một khoang trong khách sạn con nhộng để ngủ qua đêm. Sáng hôm sau lại tiếp tục đi làm. Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông công cộng rẻ nhất ở Nhật, và tiền đi lại được công ty chi trả hàng tháng.

Vì giá cước taxi rất đắt nên hầu hết họ chọn cách ngủ lại khách sạn con nhộng thay vì về nhà. Các khách sạn con nhộng ở Nhật vì thế thường được xây dựng ở quanh các nhà ga tàu điện ngầm.

Bên trong mỗi khoang của khách sạn con nhộng, bạn có thể tìm thấy điều hòa nhiệt độ, tivi, gương, chăn, gối, đệm, móc áo, kệ để đồ lặt vặt và một số ổ cắm điện. Đồ vật dụng cá nhân được gửi trong tủ riêng (locker). Toilet, nhà tắm thì dùng chung. Khoang con nhộng được thuê theo giờ.

Sau này, mô hình khách sạn con nhộng lan sang các nước châu Á khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và cả Việt Nam đã biến thành khách sạn giá rẻ dành cho khách du lịch.

Người Nhật nói riêng và người châu Á nói chung vốn quen thuộc với những không gian chật chội nên có thể thích nghi với việc ngủ qua đêm ở khách sạn con nhộng.

Đối với người phương Tây, đặc biệt là những người có thân hình to lớn thì trải nghiệm qua đêm trong một khoang con nhộng là một thử thách không dễ dàng.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị khách sạn, Bùi Xuân Phong, NXB Lao động, 2015)

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment