Bạn là chủ doanh nghiệp sở hữu sản phẩm kinh doanh hay nhân viên marketing hay các publisher tham gia bán sản phẩm của mình chính các bạn trên môi trường internet thì luôn mong muốn có cho mình một website hay một tên miền chuẩn seo. Vậy hãy cùng Admin Marketing Du lịch tìm hiểu về cách chọn tên miền (domain) chuẩn seo nhé :

Cách đăng ký tên miền chuẩn SEO

Một tên miền chuẩn SEO cần lưu ý rất nhiều yếu tố 

Tên miền cần chứa từ khóa

cach-chon-dang-ky-ten-mien-domain-chuan-seo-3
cach-chon-dang-ky-ten-mien-domain-chuan-seo-3

Từ khóa mục tiêu trong tên miền hỗ trợ rất tốt cho SEO

Tên miền chứa từ khóa là như thế nào? Từ khóa ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào ngành hoặc lĩnh vực mà bạn chọn.

Hãy lấy ví dụ bạn là một doanh nghiệp mới kinh doanh về dầu dừa nguyên chất. Keyword chính khi bạn chọn tên miền nên liên quan đến dầu dừa. Các tên miền gợi ý cho bạn có thể là marketingdulich.net,vetauhanoilaocai.net,…

Yếu tố, đặc điểm xung quanh keyword chính của bạn thì lại sẽ phụ thuộc vào việc nghiên cứu từ khóa của bạn. Bạn nên chọn những keyword có:

  • Độ cạnh tranh thấp
  • Số lượng tìm kiếm của từ khóa đó ở mức trung bình khá trở lên

Từ đó, khi chọn từ khóa để đặt tên cho website của mình, người đọc có thể tìm đến bạn nhanh hơn. Cùng lúc đó độ nhận diện trên Google của website bạn sẽ mạnh mẽ hơn.

Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Sẽ chẳng ai có thể nhớ nổi hoặc lấy làm ấn tượng với một tên miền dài loằng ngoằng, nhiều ký tự và cực kỳ khó nhớ đúng không?

Ngắn, gọn, dễ nhớ là ba yếu tố đầu tiên cần lưu ý trong việc đặt tên miền website. Tên miền nên giới hạn từ 15 ký tự trở xuống và chỉ nên gói gọn trong từ 3-4 từ.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, tên miền cũng không nên ngắn quá, vì nếu vậy sẽ không thể hiện được hết đặc điểm và thông điệp của website mà bạn muốn truyền tải. Tùy theo ngành nghề, tính chất mà hãy chọn cho mình một độ dài cho tên miền phù hợp.

Ưu tiên chọn tên miền cấp 1

Tên miền cấp 1 có độ tin tưởng cao trong các trình tìm kiếm

Tên miền cấp 1 là những tên miền chỉ có một hậu tố đuôi như: .com.vn.net.online,… Còn lại tên miền cấp 2, cấp 3 sẽ có dạng hậu tố như: .com.vn.edu.net.sg.vn;…

Thuật toán của Google thường sẽ ưu tiên hơn cho những tên miền cấp 1. Do có độ tin cậy của tên miền cấp 1 cũng sẽ cao hơn những loại tên miền khác.

Tên miền dễ viết, không chứa lỗi chính tả

Lỗi chính tả và chèn ký tự đặc biệt là một trong những lỗi sai cần tránh khi đặt tên miền cho website của bạn.

Những kiểu tên miền nên tránh là tên miền có dấu, chứa các ký tự đặc biệt như: @,#,$,%^^,-,…

Hãy chú ý với hai yếu tố này bởi người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc gõ tên miền của bạn, dẫn đến gõ sai và website của bạn không được tiếp cận. Hơn nữa, những đối thủ khác sẽ tận dụng cơ hội để nâng thứ hạng của họ với một tên miền dễ và hay hơn.

Chọn tên miền theo vị trí Local

Việc lựa chọn tên miền theo vị trí địa lý sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu theo địa phương nhanh hơn.

Ví dụ bạn đang kinh doanh cơm văn phòng tại Sài Gòn, thì tên website của bạn cũng nên chỉ rõ ra vị trí luôn như: captreocatba.com

Thường những tên trang web có địa điểm cụ thể như trên sẽ tiếp cận đến đối tượng tại khu vực đó rất nhanh, thay vì tên website bạn là captreocatba.com.

Nếu bạn đang hướng tới những đối tượng khách hàng ở nước ngoài? Hãy đặt tên miền của mình bằng tiếng anh hoặc một ngôn ngữ nước ngoài mà bạn đang nhắm tới.

Nhớ rằng, một tên miền chung chung sẽ khó có được vị trí mạnh mẽ so với các tên miền khác. Hãy cố gắng cụ thể hóa tên miền.

Chọn đuôi tên miền cấp cao nhất

Hiện nay, những đuôi tên miền hỗ trợ tốt nhất cho SEO đang có những đuôi như: .com.vn.net.org

Tùy vào đối tượng khách hàng của bạn ở vị trí nào, bạn có thể chọn đuôi tên miền phù hợp. Nếu là đối tượng ở Việt Nam, hãy lựa chọn những đuôi tên miền như .vn hoặc .com.vn

Còn lại, bạn vẫn nên chọn những đuôi phổ biến toàn cầu như .com hoặc .net. Những đuôi này sẽ tốt cho SEO hơn rất nhiều.

Các đuôi tên miền có giá thành rẻ và ít phổ biến như .biz.online.xyz, .. Thường sẽ ít được sử dụng hơn vì đuôi tên miền này chưa phổ biến. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn khi cần từ khóa mà những đuôi phổ biến đã được đăng ký

Bạn nên nhớ rằng mỗi ngành nghề sẽ có những loại đuôi tên miền phù hợp. Ví dụ đuôi .edu.vn sẽ dành cho những website về giáo dục. Đuôi .com thì có thể dùng cho hầu hết các loại website. Từ đó, bạn nên cẩn thận trong việc chọn tên đuôi phù hợp với ngạch mà bạn chọn.

Tránh tên miền gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp

Việc nhầm lẫn và tranh chấp bản quyền trong tên miền không phải là lạ lẫm. Việc này rất ảnh hưởng cho website của bạn sau này nếu bạn không tìm hiểu kỹ.

Trước khi mua tên miền, hãy kiểm tra xem đã có ai mua tên miền đó chưa.

Tiếp theo, nghiên cứu các tên miền tương tự của các đối thủ, để lấy thêm ý tưởng và kiểm tra lần hai.

Hãy đảm bảo tên miền mà bạn chọn ít bị nhầm lẫn với những tên miền khác, để người dùng không bị bối rối và hơn nữa, để tránh bị rắc rối với những tên miền của thương hiệu nổi tiếng.

Đặt tên miền theo thương hiệu

cach-dang-ky-ten-mien-domain-chuan-seo-2
cach-dang-ky-ten-mien-domain-chuan-seo-2

Như đã nói ở trên, khi đặt tên miền, hãy ưu tiên những yếu tố, đặc điểm quan trọng nhất miêu tả rõ ràng thương hiệu của bạn.

Có nhiều cách để bạn có thể chọn ra cho mình một tên miền thích hợp, bạn có thể đặt tên theo những yếu tố sau:

  • Tên miền theo ngành nghề/lĩnh vực

Những loại tên miền với yếu tố này rất thường được lựa chọn. Ví dụ nếu bạn làm về bất động sản, bạn sẽ chọn tên miền cho mình là catba.tours.

Nhưng kiểu tên miền này chỉ thực sự có độ cạnh tranh thấp khi bạn cá nhân hóa nó, ví dụ như: sapatic.com; .

  • Tên miền theo sản phẩm

Loại tên miền này cũng có độ cạnh tranh rất cao, nhưng cũng được mọi người thường sử dụng bởi tính rõ ràng và tập trung đánh vào sản phẩm. Ví dụ như: vetaulaocai.net;…

  • Tên miền thương hiệu cá nhân/công ty

Đây là cách chọn tên miền khiến người dùng dễ dàng nhớ tới và tìm kiếm bạn dễ dàng nhất.

Bạn có thể lấy luôn tên công ty, thương hiệu tổ chức/cá nhân của mình làm tên miền luôn. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bạn làm Branding và SEO cho thương hiệu của mình sau này.

Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Chắc chắn bạn sẽ không muốn sở hữu một tên miền có một “profile” không mấy đẹp và sạch đúng không?

Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra thật kỹ lịch sử tên miền. Trước khi quyết định mua tên miền, hãy kiểm tra xem:

  • Tên miền đó đã từng được sử dụng hay chưa?
  • Nếu đã từng hoạt động, thì nó hoạt động trong lĩnh vực nào?
  • Tên miền đó đã bao giờ bị Google phạt vì vi phạm chính sách hay chưa?
  • Tên miền đó có hay bị trùng lặp/có độ nhầm lẫn và cạnh tranh cao hay không?

Đảm bảo được những điều trên ngay từ trước khi mua tên miền, bạn sẽ không phải mất công tốn thời gian và tiền bạc để thay đổi tên miền của mình sau này.

Đặt tên miền bao vây tên miền chính

Đặt tên miền bao vây tên miền chính ở đây giống như việc bạn mua bảo hiểm và tăng lớp bảo mật cho tên miền chính của mình

Nếu có thể, hãy chọn mua các đuôi tên miền cấp 1 như .com; .vn.net ứng với tên miền chính của bạn lúc đầu. Ví dụ như với tên miền sapatic.com, bạn nên mua thêm tên miền với đuôi sapatic.net, hay utravel.vn và utravel.com.vn

Bằng cách trên, tên miền chính của bạn sẽ tránh được tình trạng người khác mua tên miền gần giống với tên miền của bạn.

Mua tên miền ở đâu :

Có rất nhiều nhà cung cấp tên miên (domain) tại việt nam nhu : Pavietnam. com . tenten.vn , nhanhoa.com, inet.vn

Còn cá nhân admin hay mua của Mabao.net vì bản thân Admin thích phong cách làm việc support của MB và đã sử dụng dịch vụ bên này hơn 10 năm có lẻ.

Sau khi đã nắm bắt được cách đăng ký tên miền chuẩn SEO, chắc hẳn độc giả đang phân vân không biết lựa chọn nhà cung cấp tên miền nào uy tín? Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

Mắt Bão hiện đang là nhà cung cấp tên miền cũng như các dịch vụ hosting website lớn nhất nhì Việt Nam.

Ưu điểm của dịch vụ tên miền tại Mắt Bão là giá thành ổn, hỗ trợ cực kỳ nhanh chóng và nhiệt tình, độ bảo mật của tên miền rất tốt.

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền tại Mắt Bão

Lưu ý: Sau khi thực hiện các bước “Cách đăng ký tên miền chuẩn SEO 2020“, bạn nên liệt kê danh sách các tên miền nào phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Mắt Bão hướng dẫn cách đăng ký tên miền bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vào Menu đăng ký tên miền

Vào trang đăng ký Tên miền ⇒ Đăng ký tên miền

dang-ky-ten-mien-do-main-mat-bao
dang-ky-ten-mien-do-main-mat-bao

Chọn mục Đăng ký tên miền trên trang mắt bão

Sau đó các bạn chọn cho mình các tên miền cần đăng ký, hệ thống của Mắt Bão sẽ kiểm tra tính tồn tại của tên miền và trả về kết quả tra cứu cùng các gợi ý đăng ký dịch vụ bổ sung nếu bạn thấy cần thiết.

Nhập và chọn tên miền muốn đăng ký

Các bạn “Xem và thanh toán”, lưu ý nếu đăng ký 2 năm trở lên thì vào “Thời hạn” để chọn.

Nếu đăng ký 2 năm trở lên thì chọn lại thời hạn mong muốn

Bước 2: Đăng nhập hệ thống

Nếu quý khách là khách hàng cũ vui lòng chọn “Đăng nhập”. Sau đó đăng nhập vào tài khoản id của quý khách mà đã tạo trước đó ở Mắt Bão. Trường hợp quên thông tin đăng nhập vui lòng xem chi tiết tại đây.

Làm thế nào để đăng nhập vào trang ID.MATBAO.NET

Nếu bạn là khách hàng mới thì chọn “Tạo tài khoản”  và nhập thông tin. Lưu ý khi đã nhập thông tin thì Mắt Bão sẽ active tự động tên miền nên các bạn kiểm tra kỹ các thông tin khai báo thật chính xác bước này.

Nếu là khách hàng mới, bạn chọn mục tạo tài khoản

Bước 3: Thanh toán đơn hàng

Dù là khách hàng cũ hay khách hàng mới thì đến bước tiếp theo các bạn đều phải đến bước thanh toán.

Lưu ý: Nên chọn các hình thức thanh toán online để kích hoạt nhanh dịch vụ và hoàn toàn miễn phí chuyển tiền.

Nếu thao tác ở khách hàng cũ sau khi vào được trang https://id.matbao.net/ Quý khách vui lòng chọn hình thức thanh toán

Bước 4: Xác nhận thông tin đăng ký

Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin đăng ký một lần nữa vì nó rất quan trọng đến việc xác minh quyền sở hữu tên miền sau này. Trong một số trường hợp bạn sẽ mất thêm khoản phí để hỗ trợ chuyển đổi thông tin. Sau đó, các bạn click “Đã đọc và Đồng ý”.

Tổng kết

Cách đăng ký tên miền chuẩn SEO sẽ không hề khó nếu bạn nắm được những lưu ý như trên. Hy vọng với bài viết vừa rồi, bạn sẽ chọn được cho mình một tên miền chuẩn SEO phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment