Theo các chuyên gia y tế, kết quả xét nghiệm diện rộng đợt 2 của Hà Nội cho kết quả âm tính nhiều thì sẽ là tín hiệu khả quan trong việc khoanh vùng F0 ngoài cộng đồng. Đây là một trong những điều kiện quan trọng trong việc có nên tiếp tục hay dừng giãn cách xã hội.

Điều kiện dừng giãn cách xã hội

Từ 6h ngày 24.7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tuy nhiên, mỗi ngày thành phố ghi nhận trung bình từ 60-80 ca mắc mới, có ngày trên 100 ca. Trong đó, có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây.

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 29.4) đến hết ngày 19.8, thành phố Hà Nội có 2.409 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.239 ca (chiếm khoảng 51,43% tổng số ca mắc). Hà Nội quyết định triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng nhằm phát hiện sớm các ca F0, xác định các ổ dịch trong cộng đồng.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, việc lấy 800.000 mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 sẽ được báo cáo để lãnh đạo thành phố xem xét như một trong các điều kiện về việc có tiếp tục giãn cách hay dừng giãn cách xã hội.

“Hiện số mẫu có kết quả mới rất ít, nếu sau khi lấy 800.000 mẫu cho kết quả âm tính nhiều thì sẽ là tín hiệu khả quan trong việc khoanh vùng F0 ngoài cộng đồng. Nhưng nếu kết quả còn nhiều mẫu dương tính ngoài cộng đồng thì nguy cơ vẫn rất cao”, ông Tuấn thông tin.

Xem thên thêm du lịch Hà Nội

Nếu dừng giãn cách nên nới lỏng từ từ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện không thể chủ quan với dịch bệnh vì biến thể Delta lây lan nhanh. Dịch vẫn phức tạp do những nguy cơ tiềm ẩn. Ý thức người dân tốt, đang ủng hộ chủ trương của thành phố, một số mô hình hay mới hình thành cần có kiểm nghiệm (mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh, sắp xếp lại chợ đầu mối, chuỗi cung ứng…) để tiếp tục tạo nếp phòng chống dịch cho người dân vì dịch còn kéo dài trên thế giới và cả nước.

Tuy vậy, ông Phu cũng có ý kiến khi dỡ bỏ giãn cách thì cũng nới lỏng từ từ theo hoạt động, theo vùng nguy cơ, không nới lỏng toàn thành phố, tất các hoạt động một thời điểm.

Hoạt động nào có nguy cơ cao cho sự lây lan dịch bệnh thì vẫn chưa được phép hoạt động, địa bàn nào còn nguy cơ rất cao mà ta vẫn gọi là vùng đỏ (có ca F0) thì vẫn phải giãn cách. Cần dựa trên đánh giá nguy cơ và thực tế để quyết định phù hợp. Ngoài ra, đợt nghỉ lễ 2.9 cũng là yếu tố cần cân nhắc, lưu tâm.

Đồng quan điểm với ông Khổng Minh Tuấn cho biết: “Có thể Hà Nội sẽ không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nhưng chắc chắn không thể hoàn toàn mở hết trở lại”.

Bên cạnh đó PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, hiện không thể chủ quan với dịch bệnh vì biến thể Delta lây lan nhanh. Hà Nội cần phải thực hiện chặt chẽ, đồng bộ và thực hiện tốt các biện pháp đã đề ra, thậm chí phải nghiêm ngặt hơn nữa để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

HÀ PHƯƠNG
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment