Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng rộng trên 2.800ha thuộc tỉnh Hậu Giang, không chỉ được mệnh danh là “lá phổi xanh” của ĐBSCL mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước hiện nay.

Giống những cánh rừng được bảo vệ nghiêm ngặt khác như Vồ Dơi (Cà Mau), Tràm Chim (Đồng Tháp), rừng quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang)…, đến cuối tháng 10-2009 Lung Ngọc Hoàng vẫn đang được bảo vệ ngày đêm. Đây là một trong những khu bảo tồn ít bị tổn thương, môi trường trong lành, những năm gần đây không xảy ra vụ cháy nào nghiêm trọng.

Các cánh rừng trong lung hiện nay có đầy đủ hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể rất đa dạng. Đó là các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong… Những loài trên cạn cũng khá nhiều như trâm sắn, ngái lông, mua, gừa…

 Qua nghiên cứu, tổng hợp cho thấy tại Lung Ngọc Hoàng đang tồn tại trên 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ. Trong số này có 56 loài mới phát hiện. Với số loài thực vật phong phú như vậy, Lung Ngọc Hoàng sẽ là nơi nghiên cứu khoa học, bảo vệ các thảm thực vật quý, đồng thời kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tái tạo các mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước hiếm hoi còn sót lại của khu vực ĐBSCL.

 Với hệ thống lung trũng phong phú và hoang sơ kết hợp với rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt, Lung Ngọc Hoàng là nơi thích hợp cho các loài lưỡng cư, cá tôm về sinh sống nhiều vô kể. Nơi đây từng được ví như cái rốn cá của khu vực phía tây sông Hậu.

Lung Ngọc Hoàng hiện quy tụ nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang… Tất cả có 206 loài, trong đó có chín loài chim quý hiếm là bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen, cò lạo xám, ác là… và các loài thú như dơi chó, rái móng, chồn mực, cáo mèo cùng các loài quý hiếm khác như càng đước, cua đinh, rùa vàng, ếch giun, cá còm…

 Hàng năm Khu bảo tồn đều tổ chức các cuộc tuyên truyền đến người dân về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật quý hiếm, mở các buổi hướng dẫn người dân về các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, giới thiệu các giống mới năng suất, chất lượng cao…

Ngày 7-6, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký ban hành Quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (huyện Phụng Hiệp).

Theo đề án, các sản phẩm chính du lịch tại đây gồm: du lịch “con đường Tràm”, du lịch trải nghiệm, khám phá “thuần thiên nhiên”; du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, du lịch trải nghiệm kết hợp dịch vụ sản xuất; du lịch trải nghiệm, mạo hiểm; du lịch tuần trăng mật; du lịch nghỉ dưỡng sinh thái…

Có bốn tuyến du lịch nội khu Lung Ngọc Hoàng gồm:

Tuyến 1: Trung tâm Điều hành đón tiếp – Hệ sinh thái đất ngập nước – Điểm du lịch sinh thái Lung Sen – Lung Lớn – Mô hình canh tác nông nghiệp.

Tuyến 2: Trung tâm Điều hành đón tiếp – Hệ sinh thái rừng tràm – Điểm nuôi động vật bán hoang dã – Điểm giáo dục môi trường – Điểm du lịch sinh thái Lung Sen – Lung Lớn.

Tuyến 3: Trung tâm Điều hành đón tiếp – Hệ sinh thái rừng tràm – Điểm câu cá – Khu vui chơi giải trí – Khu lâm viên – Mô hình canh tác nông nghiệp.

Tuyến 4: Khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Đề án có tổng mức đầu tư khoảng 370 tỉ đồng. Nguồn vốn ngân sách và huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, hộ gia đình và nguồn thu từ việc cho doanh nghiệp thuê dịch vụ môi trường rừng phục vụ cho dịch vụ du lịch sinh thái.

Đề án được thực hiện theo hai giai đoạn, giai đoạn 1 (2021-2025) triển khai các nội dung theo đề án được phê duyệt. Đồng thời, triển khai thực hiện các Dự án ưu tiên là: trung tâm điều hành đón tiếp, khu nghỉ dưỡng sinh thái, khu vui chơi giải trí, khu lâm viên, hệ thống chòi nghỉ, trạm quan sát, điểm câu cá. Giai đoạn 2 (2026–2030) tiếp tục triển khai các nội dung còn lại.

Xem thêm tin Du lịch việt nam

Đặt phòng khách sạn gần Lung Ngọc Hoàng

Booking.com

Nguồn khu https://lungngochoang.haugiang.gov.vn/

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment