Từ xa xưa, ẩm thực của người Mường nói chung và người Mường huyện Tân Sơn nói riêng đã được đưa vào thơ, nhạc với nhiều món ăn dân dã, độc đáo không phải nơi nào cũng có. Cùng với cơm nếp, cá suối, những hũ măng chua, mục hoa chuối cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường.

muc-hoa-chuoi
muc-hoa-chuoi

Cách Làm món Mục Hoa Chuối Phú Thọ

Cach-lam-muc-hoa-chuoi-phu-tho

Nguyên liệu để làm món mục hoa chuối gồm có hoa chuối rừng, xả, lá táu, lá đu đủ, thịt nạc vai và sụn xay lẫn, mộc nhĩ băm nhỏ, rau mùi tàu. Trong đó, hoa chuối rừng giúp món ăn có vị ngon, không đắng chát như hoa chuối nhà còn lá táu, lá đu đủ tạo vị đắng, vị thơm đặc trưng của món ăn. Đây cũng như là những gia vị phổ biến trong các món ăn của người Mường.

Hoa chuối sau khi rửa sạch vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi bỏ vào trong nước có kèm thêm muối hoặc nước chanh sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo. Tiếp đó, trộn đều cùng các nguyên liệu đã được sơ chế sẵn kèm thêm hạt dổi, mắc khén và các gia vị vừa ăn. Để món ăn thêm dẻo ngậy, kết dính, bà con thường ngâm thêm một chút gạo nếp, giã sơ để trộn cùng món mục.

muc-hoa-chuoi

muc-hoa-chuoi

Sau khi hoàn thành phần chuẩn bị nguyên liệu sẽ đến gói và xôi mục. và được gói trong lá dong và xôi từ 1,5 – 2 tiếng tùy số lượng nhiều hay ít.

muc-hoa-chuoi

Khi chín, ăn có vị dẻo của cơm nếp, ngọt bùi của thịt nạc vai và sụn, vị thơm của mắc khén, hạt dổi, rau thơm và hơi nhang nhác đắng của lá đu đủ…

muc-hoa-chuoi1

Chị Hà Thị Lý – người Mường ở khu 1, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn cho biết:  hoa chuối là món ăn dân dã có từ khá lâu đời của người Mường, xã Tân Phú. Hiện nay, mục hoa chuối không chỉ được làm để ăn ở gia đình, trong các mâm cỗ mà còn được làm thành hàng hóa bán ở một số chợ trong khu vực với bán giá 15 nghìn đồng/gói. Ngoài món mục, từ hoa chuối rừng cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như món nộm hoặc xào từ đó tạo nên sự phong phú, hấp dẫn trong ẩm thực của người Mường.

Nguồn bài : http://baophutho.vn/phong-vi-dat-to/202110/muc-hoa-chuoi-%E2%80%93-mon-ngon-doc-dao-xu-muong-180209

Summary
Món mục Hoa Chuối người Mường Phú Thọ
Article Name
Món mục Hoa Chuối người Mường Phú Thọ
Description
Cùng khám phá món mục hoa chuối cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường khu du lịch phú thọ nhé
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment