Sự bùng phát của dịch bệnh do vi rút nCoV Virus Corona đã gây ra tổn thất thiệt hại vô cùng rất lớn đối với ngành du lịch thế giới nói chung và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với một số điểm đến trong đó có Du lịch Việt Nam trong ngắn và trung hạn, nhất là sự sụt giảm nặng nề lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam).

Sự ảnh hưởng của dịch bệnh virus Corona trước mắt đối với ngành Du lịch Việt Nam

 1. Trung Quốc đã hạn chế khách du lịch đi ra nước ngoài;
 2. Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng tất cả các lễ hội; , các hoạt động tại một số các khu di tích, danh lam thắng cảnh;
 3. Các thị trường quốc tế khác e ngại đến khu vực châu Á;
 4. Người dân trong nước hạn chế đi du lịch…
ẢNH MINH HỌA LẤY TỪ FACEBOOK

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “chống dịch như chống giặc, tuy nhiên không để dịch ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội, mặc dù có những khó khăn có thể hy sinh về mặt kinh tế, nhưng không để bị ảnh hưởng đến mục tiêu đó”Chống dịch đồng bộ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu nhưng phải thúc đẩy, giữ vững phát triển kinh tế, giữ ổn định xã hội, kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh”; Với mục tiêu đánh giá khách quan, đầy đủ về diễn biến của dịch bệnh nCoV; dự báo mức độ thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra đối với ngành du lịch Việt Nam và đề xuất các giải pháp để nhanh chóng phục hồi các hoạt động du lịch tại Việt Nam sớm nhất ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quang Tùng, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị ngành Du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, do Thứ trưởng Lê Quang Tùng chủ trì nhằm mục đích để lấy xin ý kiến các đơn vị liên quan trong toàn ngành về dự thảo Kế hoạch ứng phó của ngành Du lịch và các giải pháp để phục hồi sau khi dịch bệnh được khống chế. và dưới đây là

  5 đề xuất cho Ngành Du lịch phục hồi sau bệnh dịch virus Corona ( ncoV)

1. Giải pháp về thị trường du lịch 2020:

– Đẩy mạnh khai thác các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện đang có tốc độ tăng trưởng cao, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN; Tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng Ấn Độ.
– Tăng cường thu hút khách du lịch từ Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada nhất là khi có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ.
– Duy trì và mở rộng thị trường Tây Âu và Bắc Âu. Tăng cường thu hút khách du lịch từ Nga, các nước SNG và các nước Đông Âu; Đẩy mạnh khai thác thị trường Úc và Niu Di-lân.
– Tăng cường truyền thông và triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại thị trường Trung Quốc sau khi công bố hết dịch.
– Tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip từ các thị trường tiềm năng, đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cơ sở dịch vụ du lịch tại các địa phương tổ chức các chương trình kích cầu dành cho các thị trường du lịch hàng đầu gửi khách đến Việt Nam ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.
– Thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nội địa; tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch Việt Nam.

2. Giải pháp về công tác quảng bá, xúc tiến du lịch 2020 :

– Cơ cấu lại nguồn lực, thị trường của Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia và Chương trình Hành động quốc gia, ưu tiên kinh phí, tổ chức sớm các thị trường cần thu hút để bù đắp lại thị trường đã mất.
– Tăng cường hợp tác công tư, phối hợp với các địa phương và các doanh nghiệp lữ hành lớn, tạo nguồn lực đủ mạnh để tạo hiệu quả cao trong các hoạt động roadshow, hội chợ quốc tế… nhằm thu hút khách quốc tế đến Việt Nam tại các thị trường này. Tranh thủ sự phối hợp các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để nâng cao hiệu quả quảng bá, xúc tiến du lịch.
– Duy trì hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đối với các thị trường đang có tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2019, đồng thời tổ chức liên tục, đa dạng các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đối với các thị trường mới, thị trường có tốc độ tăng trưởng chưa được như mong muốn, còn nhiều tiềm năng khai thác.
– Phối hợp nguồn lực của Trung ương và địa phương, hợp tác công – tư trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Tranh thủ sự phối hợp các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để nâng cao hiệu quả quảng bá, xúc tiến du lịch.
– Làm việc với các đối tác, đặc biệt là các hãng hàng không về kế hoạch hợp tác, xúc tiến phục hồi ngành Du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế.
– Tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip từ các thị trường tiềm năng, đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cơ sở dịch vụ du lịch tại các địa phương tổ chức các chương trình kích cầu dành cho các thị trường du lịch hàng đầu gửi khách đến Việt Nam ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.
– Tập trung nguồn lực thực hiện các chiến dịch quảng bá trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, kênh truyền thông lớn như CNN với nội dung, thông điệp khẳng định năng lực kiểm soát khủng hoảng và Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách.
– Triển khai tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các sự kiện xúc tiến du lịch nhằm phục hồi các thị trường trọng điểm gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Âu, Úc, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ… dự kiến từ tháng 6/2020.- Duy trì hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đối với các thị trường đang có tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2019, đồng thời tổ chức liên tục, đa dạng các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đối với các thị trường mới và đang còn dư địa tăng trưởng.
– Tăng cường liên kết các nguồn lực trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Tranh thủ sự phối hợp các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để nâng cao hiệu quả quảng bá, xúc tiến du lịch.
– Làm việc với các đối tác, đặc biệt là các hãng hàng không về kế hoạch hợp tác, xúc tiến phục hồi ngành Du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế.
– Tập trung nguồn lực thực hiện các chiến dịch quảng bá trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, kênh truyền thông lớn như CNN với nội dung, thông điệp khẳng định năng lực kiểm soát khủng hoảng và Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.
– Triển khai tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các sự kiện xúc tiến du lịch nhằm phục hồi các thị trường trọng điểm gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Âu, Úc, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ… dự kiến từ tháng 6/2020.

3. Giải pháp về truyền thông du lịch 2020:

– Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở Việt Nam; các biện pháp phòng chống dịch bệnh tái phát, bảo đảm các biện pháp an toàn, vệ sinh dịch bệnh cho khách du lịch. Chú trọng truyền thông qua nhiều hình thức (thông tin/thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí, bản tin điện tử cho báo chí…) tới khách du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, báo chí quốc tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch Việt Nam.
– Huy động nguồn lực tổ chức các đón các đoàn báo chí, blogger, người nổi tiếng đến Việt Nam du lịch, quay clip quảng bá, khẳng định thông điệp Việt Nam thực sự đã trở lại vị trí là điểm đến an toàn, tin cậy hàng đầu trong khu vực với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, hấp dẫn.
– Đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường du lịch, môi trường an ninh y tế đến các thị trường khách quốc tế và trong nước. Truyền thông rộng rãi qua nhiều hình thức về việc đảm bảo an toàn khi du lịch tại Việt Nam vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát hoặc đã có phương pháp điều trị.
– Tiếp tục đưa tin về công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh, thông tin về hoạt động thị trường khách, hoạt động các doanh nghiệp dịch vụ, các thông tin tích cực về tình hình du lịch.
– Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở Việt Nam; các biện pháp phòng chống dịch bệnh tái phát, bảo đảm các biện pháp an toàn, vệ sinh dịch bệnh cho khách du lịch.
– Huy động nguồn lực tổ chức đón các đoàn báo chí, blogger, người nổi tiếng đến Việt Nam du lịch, quay clip quảng bá, khẳng định thông điệp Việt Nam thực sự đã trở lại vị trí là điểm đến an toàn, tin cậy hàng đầu trong khu vực với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, hấp dẫn.

4. Giải pháp về chính sách hỗ trợ cấp bách và lâu dài

– Giải pháp cấp bách:
+ Khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện chương trình kích cầu, giảm giá du lịch để thu hút khách trở lại.
+ Đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho phép giảm thuế, giãn thuế, chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp du lịch (Lữ hành, lưu trú, vận chuyển…). Đề nghị Chính phủ xem xét khả năng miễn lệ phí, đơn giản thủ tục visa cho khách du lịch trọn gói đi theo đoàn do các công ty lữ hành quốc tế phục vụ, cho phép triển khai cấp visa tại cửa khẩu.
+ Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ưu tiên bố trí sớm kinh phí và cho phép thay đổi kế hoạch, địa bàn xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam nếu cần thiết từ nguồn Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia và Chương trình Hành động quốc gia về du lịch năm 2020 để triển khai ngay từ đầu năm 2020 các nhiệm vụ đã xây dựng, trình Bộ trưởng từ cuối năm 2019.
+ Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố xem xét giảm giá, miễn phí vé, phí tham quan từ 1-2 tháng sau khi hết dịch để kích cầu du lịch sau khi dịch nCoV được kiểm soát.
– Giải pháp lâu dài:
+ Tổ chức đào tạo nhân lực cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kiến thức xử lý khủng hoảng trong du lịch, khắc phục nhanh hậu quả dịch bệnh.
+ Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch khảo sát, tuyên truyền quảng bá du lịch tại các thị trường tiềm năng, thị trường du lịch mới, thị trường không bị ảnh hưởng do dịch bệnh để phục vụ phát triển du lịch sau khi dịch được kiểm soát./.
5. Kiến nghị về cơ chế chính sách:
– Xem xét cấp visa điện tử cho công dân các quốc gia là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, thị trường khách trọng điểm, thị trường khách tiềm năng mà chưa có chính sách khuyến khích.
– Xem xét khả năng miễn lệ phí và đơn giản thủ tục visa cho khách du lịch trọn gói đi theo đoàn do các công ty lữ hành quốc tế phục vụ.
– Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh như cho nợ thuế, chậm trả lãi vay…, hỗ trợ các chính sách kích cầu du lịch; Chính sách xúc tiến du lịch, khai thác thị trường du lịch mới, tăng cường thị trường khách du lịch nội địa; Chính sách phát triển sản phẩm du lịch…./.

Bài viết được trích từ thông báo Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tới các sở ban ngành, công ty

Mọi ý kiến đóng góp phản hồi vui lòng để lại comment bên dưới hoặc liên hệ Admin

 

Summary
5 giải pháp cho Ngành Du lịch Phục hồi sau dịch bệnh Virus Corona (ncoV)
Article Name
5 giải pháp cho Ngành Du lịch Phục hồi sau dịch bệnh Virus Corona (ncoV)
Description
Mới đây Bộ văn hóa thể thao du lịch đã đưa cho ngành du lịch 5 giải pháp phục hồi sau dịch bệnh virus corona (ncov) mục nhằm tăng trưởng kinh sau dịch bệnh virus Corona
Author
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

4 Comments

 1. cảm ơn anh đã đưa ra được các giải pháp phục hồi sau bệnh dịch mà ngành du lịch cần hướng tới. Rất ý nghĩa

  • marketingadmin Reply

   Cám ơn bạn Hoài Đã quan tâm tới bài viết
   sự quan tâm đóng góp của Hoài sẽ là động lực cho độ ngũ ADmin xây dựng site
   Chúc Hoài luôn thành công

  • marketingadmin Reply

   cám ơn bạn đã quan tâm tới bài chia sẻ thông tin.

Write A Comment