Các tour thuê xe tự lái có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi du lịch hậu COVID-19. Với sản phẩm tour du lịch này, du khách sẽ có được những trải nghiệm riêng biệt mà không mất quá nhiều thời gian để lên kế hoạch chuyến đi.

Các loại hình du lịch phổ biến từ trước đến nay là du lịch theo tour và du lịch tự túc. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện thêm một loại hình du lịch kết hợp được điểm mạnh của cả hai loại hình du lịch trên – đó chính là du lịch theo tour thuê xe tự lái.

Các tour thuê xe tự lái này rất có thể sẽ là một sản phẩm du lịch được ưa chuộng trong thời điểm du lịch đang từng bước phục hồi sau khoảng thời gian dài bị đóng băng nhờ yếu tố riêng tư và an toàn sản phẩm này mang lại.

Tour thuê xe tự lái xuất phát từ đâu?

Vỗn dĩ trong loại hình du lịch tự túc, người đi du lịch có thể lựa chọn hình thức di chuyển là các phương tiện công cộng như máy bay, tàu lửa hay xe khách, hay sử dụng phương tiện cá nhân có sẵn của mình hoặc thuê xe và tự lái. Tuy nhiên, tự lái xe trong chuyến du lịch tự túc đòi hỏi người đi du lịch phải đầu tư thời gian tìm hiểu về các tuyến đường đi, các trạm dừng chân hoặc chỗ lưu trú trên suốt hành trình.

Vì lẽ đó, các tour thuê xe tự lái ra đời, giúp người đi du lịch tiết kiệm được thời gian lên kế hoạch cho chuyến đi mà vẫn đảm bảo được sự tự do và riêng tư nhất định.

Ưu điểm của các tour thuê xe tự lái

  • Lộ trình tour thuê xe tự lái có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của du khách

Thông thường, trong các tour thuê xe tự lái, đơn vị lữ hành sẽ liệt kê sẵn các điểm đến kèm với địa điểm lưu trú và các hoạt động ở từng điểm đến. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể trao đổi với các đơn vị lữ hành để thực hiện một số thay đổi theo ý muốn cá nhân của mình như: bỏ bớt một số điểm đến hay hoạt động không cần thiết hoặc bổ sung thêm các điểm đến và hoạt động mong muốn, thay đổi nơi lưu trú ở một vài địa điểm, hoặc thậm chí rút ngắn hoặc kéo dài thời gian lưu trú ở một số điểm đến nhất định.

tour-thue-xe-tu-lai-anh-william-christen
tour-thue-xe-tu-lai-anh-william-christen

Việc điều chỉnh lại tour thuê xe tự lái này vẫn giúp du khách tiết kiệm được kha khá thời gian so với tự mình tìm hiểu và lên kế hoạch du lịch tự túc. Các hãng lữ hành luôn có sẵn thông tin đầy đủ về các dịch vụ tại nhiều điểm đến để có thể đưa ra lựa chọn đa dạng cho du khách quyết định, giúp đảm bảo độ phù hợp tối đa trong lộ trình tour với nhu cầu và sở thích của du khách.

  • Tour thuê xe tự lái vẫn mang lại cảm giác khám phá và riêng tư cho du khách như một chuyến du lịch tự túc

Đối với các tour thuê xe tự lái này, du khách có thể lựa chọn tour có hướng dẫn viên hoặc không. Tuy nhiên, các hướng dẫn viên ở đây chỉ đóng vai trò như một cố vấn, đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ xử lý những tình huống phát sinh chứ không phải luôn đi kèm du khách trong mọi hoạt động như các chuyến du lịch theo tour thông thường.

Vì thế, dù có hướng dẫn viên hay không, du khách sẽ không hề có cảm giác đây là một tour du lịch mà đơn giản chỉ là một chuyến khám phá của riêng mình. Du khách sẽ có quyền chủ động nhất định về thời gian, hoạt động và địa điểm dựa trên lộ trình tour đã được xây dựng và điều chỉnh với đơn vị lữ hành.

Ngoài ra, trong một thực tế mới khi du lịch đề cao an toàn và giãn cách xã hội hơn bao giờ hết, việc có riêng một chiếc xe để di chuyển đến các điểm đến mong muốn thay vì ngồi trên một chiếc xe cùng cả đoàn sẽ phần nào giúp các du khách an tâm hơn và góp phần thúc đẩy nhu cầu đi du lịch.

  • Du khách không cần băn khoăn về phương tiện vận chuyển và sự cố dọc đường

Một khi đã lựa chọn tour thuê xe tự lái, du khách sẽ được các công ty du lịch cung cấp danh sách các dịch vụ thuê xe để lựa chọn. Du khách chỉ cần lựa chọn loại xe phù hợp với khả năng và sở thích của mình mà không bị mất thời gian tìm hiểu nhiều hãng cho thuê xe khác nhau. Bên cạnh đó, các công ty du lịch cũng sẽ đảm bảo được xe sử dụng trong tour là từ các cơ sở uy tín và sẽ được sử dụng xuyên suốt trên chặng đường đi, du khách không cần phải trực tiếp liên hệ với nhiều dịch vụ thuê xe khác nhau tại các địa điểm khác nhau và mất thời gian thay đổi phương tiện di chuyển của mình.

tour-thue-xe-tu-lai1
tour-thue-xe-tu-lai1

Hơn nữa, lựa chọn tour thuê xe tự lái giúp đảm bảo hành trình của du khách sẽ không bị gián đoạn. Đối với những người đi du lịch tự túc, vấn đề lớn nhất vẫn là sự cố kỹ thuật có thể xảy ra dọc đường đi. Nếu họ tự thuê một chiếc xe và gặp phải sự cố, họ có thể mất nhiều thời gian trước khi gọi được đội hỗ trợ đến giúp đỡ. Bên cạnh đó, họ còn phải tự liên hệ lại với nơi lưu trú ở điểm đến tiếp theo (nếu có) để hoãn hoặc thay đổi thời gian nhận phòng.

Lợi thế của các du khách đăng ký tour thuê xe tự lái đó là khi gặp sự cố trên đường, họ sẽ được các công ty du lịch hỗ trợ một cách nhanh chóng để đảm bảo tiến độ tour không bị chậm trễ. Và thậm chí nếu thời gian sửa chữa hoặc thay đổi phương tiện vận chuyển có làm ảnh hưởng đến lộ trình tour đi chăng nữa, công ty du lịch cũng sẽ là người liên hệ với các nơi lưu trú hoặc các bên liên quan trong hành trình tiếp theo để thông báo về sự chậm trễ này.

Tiềm năng cho các đơn vị lữ hành tại Việt Nam

Các tour thuê xe tự lái vốn không phải là một loại hình du lịch quá mới trên thế giới. Nhiều đơn vị lữ hành ở các nước như Úc, New Zealand và đặc biệt là các nước trong cộng đồng Liên minh châu Âu đã xây dựng những tour thuê xe tự lái cả trong phạm vi quốc gia lẫn đa quốc gia để mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hiện trong khu vực châu Á, các nước như Trung Quốc, Thái Lan hay Malaysia đều dự báo rằng với du cầu đi du lịch sau dịch tăng cao nhưng đồng thời cũng cần đảm bảo sức khỏe và an toàn, du khách sẽ có xu hướng tự lái xe trong chuyến đi. Các chuyến du lịch tự lái xe được cho là sẽ bùng nổ trong thời gian phục hồi du lịch nội địa và cả du lịch quốc tế sắp tới, do đó, xây dựng các tour thuê xe tự lái sẽ là một hướng đi hợp lý cho các đơn vị lữ hành.

Ở Việt Nam, dù có nhiều dịch vụ thuê xe nhưng tour thuê xe tự lái chỉ mới xuất hiện một vài năm trở lại đây và vẫn chưa thật sự phổ biến. Trong bối cảnh người đi du lịch ngày càng chú trọng vào các trải nghiệm cá nhân hóa và ưu tiên dành cho sự an toàn cũng như riêng tư sau dịch COVID-19, đây rất có thể sẽ là một sản phẩm đầy tiềm năng cho các công ty lữ hành tận dụng và khai thác để thích nghi với trạng thái bình thường mới. Bên cạnh việc liên kết với các dịch vụ lưu trú hay các nhà cung cấp hoạt động trải nghiệm thông thường, các doanh nghiệp lữ hành hoàn toàn có thể cân nhắc liên kết với các đơn vị dịch vụ thuê xe cùng xây dựng thêm nhiều tour thuê xe tự lái cho du khách trong tương lai.

Nguồn bài : https://destination-review.com/tour-thue-xe-tu-lai-mot-huong-di-moi-cho-cac-don-vi-lu-hanh/
Sum
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment