Khi đọc hoặc tìm hiểu về lĩnh vực du lich chắc hẳn các bạn cũng từng nghe tới  cụm từ UNWTO. Tổ chức này là gì và có vai trò ra sao với nghành du lịch? Cùng Marketingdulich tìm hiểm UNWTO là gì nhé ?

Có gì hay trong bài viết 

UNWTO là gì?

unwto-la-giUNWTO là tên gọi của tổ chức Du lịch Thế giới và được viết tắt của từ tiếng Anh – World Tourism Organization, là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc, chính thức ra đời vào ngày 27/9/1970. Với Mục tiêu hoạt động của tổ chức UNWTO là  thúc đẩy phát triển du lịch để mang lại cơ hội du lịch  trên thế giới tới du khách.Bên cạnh đó tổ chức góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các quốc gia vì hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền và tự do cơ bản, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ và tôn giáo.

Xem thêm cá khái niệm Nghiệp Vụ Du Lịch

Hội Đồng Ủy Ban Và Thanh Viên UNWTO

unwto-la-gi

Trụ sở chính thức của UNWTO đặt tại Madrid, Tây Ban Nha. Cơ quan tối cao của UNWTO là Đại Hội đồng và các Ủy ban bao gồm:

  1. Ủy ban khu vực châu Phi (CAF)
  2. Ủy ban khu vực các nước châu Mỹ (CAM)
  3. Ủy ban khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (CAP)
  4. Ủy ban khu vực Nam Á (CSA)
  5. Ủy ban khu vực châu Âu (CEU)
  6. Ủy ban khu vực Trung Đông (CME)

Về tài chính, UNWTO hoạt động do một quỹ thu từ nguồn nghĩa vụ đóng góp hằng năm của các nước thành viên chính thức và các nguồn tiếp nhận khác của UNWTO. Mức đóng góp dựa trên trình độ phát triển kinh tế và tầm quan trọng về du lịch của mỗi nước thành viên.

Các loại thành viên

Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO có 3 loại thành viên:

  • Thành viên chính thức (tất cả các quốc gia có chủ quyền đều có thể làm thành viên chính thức)
  • Thành viên liên kết (các lãnh thổ hoặc nhóm lãnh thổ được quốc gia chủ quyền cho phép tham gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc phi chính phủ chuyên ngành du lịch và các doanh nghiệp hoặc các hiệp hội có hoạt động liên quan)
  • Thành viên chi nhánh hay còn gọi là thành viên sáp nhập (các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc phi chính phủ chuyên ngành Du lịch và các doanh nghiệp hoặc các hiệp hội có hoạt động liên quan đến mục tiêu, tôn chỉ của UNWTO đều có thể là thành viên chi nhánh)

Tính đến nay, UNWTO có 58 thành viên chính thức và 545 thành viên liên kết là các tổ chức, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các vùng lãnh thổ… Du lịch Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UNWTO từ năm 1981, thuộc Ủy ban khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Vai Trò Của UNWTO với du lịch Việt Nam

viet-nam-ra-nhap-unwto-nam-1981

Năm 1981, Du lịch Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Năm 1989 là thành viên của Hiệp Hội Du Lịch châu Á Thái Bình Dương (PATA). Với chủ trương đưa du lịch thành một ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung của đất nước, Chính Phủ Việt Nam đã thông qua qui hoạch tổng thể phát triển du lịch của cả nước. Hợp tác quốc tế, xúc tiến, tuyên truyền quảng cáo về du lịch được chú trọng. Việt Nam đã ký 12 hiệp định hợp tác du lịch với các nước Đông Nam Á, với Trung Quốc, Pháp, Ubekistan, Israel và đang chuẩn bị ký với một số nước khác. Nhiều doanh nghiệp Du lịch Việt Nam tham gia PATA, JATA, ASTA và đã có quan hệ làm ăn với 800 doanh nghiệp của trên 50 nước. Cả nước có trên 80 công ty lữ hành quốc tế đang hoạt động. Số lượng và chất lượng khách sạn trong vài năm gần đây tăng đáng kể. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách, Du lịch Việt Nam đã huy động nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển cơ sở kỹ thuật nhất là việc xây dựng các khách sạn, nhà hàng, phục vụ 8,9 triệu khách quốc tế và 25 triệu khách nội địa. Nhiều dự án hợp tác với nước ngoài về du lịch đang được thực hiện.

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế về chất lượng dịch vụ và chất lượng nguồn nhân lực và môi trường tự nhiên. UNWTO đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam tới bạn bè thế giới, thông qua việc gửi chuyên gia sang nghiên cứu, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam, đào tạo cán bộ chủ chốt trong ngành, cung cấp cơ sở dữ liệu, hỗ trợ nghiên cứu áp dụng tài khoản vệ tinh du lịch…

UNWTO thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển du lịch phạm vi toàn cầu như đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, nghiên cứu, thống kê du lịch, tổ chức hội nghị và hội thảo, thu thập xử lý thông tin du lịch, tổ chức quản lý du lịch, bảo vệ môi trường.

UNWTO cũng đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng như Hiến chương du lịch, quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch, các tuyên bố du lịch… , khuyến cáo Liên hợp quốc và Chính phủ các quốc gia để có những giải pháp phù hợp trong phát triển du lịch.

Cụ thể trong những năm gần đây, UNWTO là một trong những đối tác quan trọng của Du lịch Việt Nam. UNWTO đã giúp Việt Nam thực hiện các đề án như Phát triển du lịch MICE tại TP.HCM năm 2004, Phát triển du lịch làng nghề thí điểm tại làng mây tre đan Phú Vinh năm 2008, Phát triển sản phẩm du lịch tại Hà Giang và Yên Bái năm 2010.

Trên đây là toàn bộ thông tin về UNWTO là gì ? mà Marketing đã sưu  tầm chia sẻ tới cho các bạn hi vọng hữu ích đế cho cách bạn  Xem thêm nhiều Media du lịch hay

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment