Trải nghiệm gắn kết tình cảm giữa ông bà và các cháu trước đây có thể là nướng bánh quy hoặc học cách đan len. Thế nhưng ngày nay, thế hệ ông bà đang tìm thêm nhiều cách khác nhau để cùng trải nghiệm và xây dựng mối quan hệ với các cháu của mình.

Du lịch nhiều thế hệ đã là một phân khúc phát triển trong vài năm nay, điều này có nghĩa rằng nó khó có thể xem là một xu hướng mới nổi nữa. Với bối cảnh các gia đình tiếp tục tìm kiếm thêm nhiều cách mới để cùng nhau trải nghiệm và lưu lại những kỷ niệm đẹp, du lịch nhiều thế hệ đã dần biến đổi và hình thành một loại hình du lịch mới mang tên “du lịch skip-gen”.

“Du lịch skip-gen” là gì?

Du lịch skip-gen (tạm dịch: du lịch cách thế hệ) là một chuyến đi trong đó ông bà chỉ dành thời gian với cháu của mình. Các chuyến skip-gen tập trung vào sự gắn kết của ông bà với những đứa cháu mà không có sự xuất hiện của thế hệ cha mẹ. Tên của loại hình du lịch này đã xuất hiện từ ít nhất giữa những năm 1980 và trở nên phổ biến trong vài năm qua.

Tại sao du lịch skip-gen đang dần chiếm ưu thế hơn du lịch nhiều thế hệ?

Loại hình du lịch này xuất hiện và dần phổ biến khi thế hệ baby boomer (những người sinh từ 1947-1961) về nghỉ hưu và tìm cách kết hợp việc gắn kết gia đình và khám phá thế giới lại với nhau. Thông thường những chuyến đi gắn kết gia đình thường rơi vào các dịp đánh dấu những cột mốc nhất định cho con cháu, ông bà hoặc gia đình.

Du - lịch-skip-gen
Du – lịch-skip-gen

Chủ tịch và người sáng lập Hiệp hội Du lịch Gia đình Rainer Jenss cho biết: “Động lực thúc đẩy loại hình du lịch skip-gen là do giờ đây thế hệ ông bà ngày càng khỏe mạnh và năng động hơn so với thế hệ ông bà trước đây.”

Chuyến du lịch skip-gen chỉ bao gồm ông bà và cháu là một thị trường quan trọng thu hút được nhiều sự chú ý từ các công ty du lịch. Không chỉ vì thế hệ ông bà ở hiện tại năng động hơn, nhiều ông bà coi du lịch là cơ hội gắn kết hiếm có với cháu của mình. Rất nhiều những người thuộc thế hệ ông bà muốn truyền lại những kinh nghiệm của mình với các cháu thông qua các trải nghiệm cùng nhau thay vì chỉ đơn giản là cho chúng tiền tiêu vặt. Một yếu tố khác thúc đẩy xu hướng du lịch này chính là việc ông bà đã nghỉ hưu, vì thế họ có thời gian đi du lịch linh hoạt hơn so với thế hệ cha mẹ.

Một nghiên cứu của Parkdean Resorts gần đây về 2.000 ông bà và ông bà cố cho thấy 71% trong số họ cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi dành thời gian với các cháu của mình.

du-lich-skip-gen1
du-lich-skip-gen1

Các chuyên gia về du lịch gia đình khác cũng lưu ý rằng vì nhiều gia đình hiện đang sống xa nhau và thế hệ các cháu lại thường bận rộn với việc học tập và các hoạt động ngoại khóa, thời gian ở bên ông của các cháu thường bị hạn chế. Do đó, theo TravelPulse, các kỳ nghỉ skip-gen vừa trở thành một món quà tuyệt vời để đánh dấu lễ tốt nghiệp, sinh nhật hoặc các dịp đặc biệt khác cho các cháu, vừa có thể tận dụng thời gian này gắn kết mối quan hệ giữa ông bà và các cháu.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích hành vi đồng ý rằng trẻ em có xu hướng cư xử ngoan hơn khi vắng mặt cha mẹ.

Trong lúc ông bà tận hưởng khoảng thời gian với những người cháu và cùng nhau trải nghiệm, tạo ra những ký ức đẹp cũng như gắn kết tình cảm, thế hệ cha mẹ có thể nghỉ ngơi ở nhà hoặc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ riêng của hai người mà không sợ vướng bận con cái. Vì thế, loại hình du lịch này có thể mang lại lợi ích cho cả ba thế hệ.

Hơn nữa, lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ skip-gen sẽ dễ dàng hơn cho các công ty du lịch ở một khía cạnh nào đó so với việc lên kế hoạch cho một chuyến đi nhiều thế hệ vốn phải đáp ứng được nhu cầu của ba thế hệ trở lên.

Những khó khăn của loại hình du lịch skip-gen

Vài thách thức của loại hình du lịch skip-gen có thể kể đến như các vấn đề về hành vi cư xử hoặc sự ngượng ngập giữa thế hệ ông bà và thế hệ cháu trong trường hợp hai bên không biết rõ về nhau. Điều mà các công ty du lịch cần phải làm trong việc lên kế hoạch cho chuyến du lịch skip-gen là đảm bảo sự tương tác với các thế hệ khi xây dựng lịch trình phù hợp. Nếu không tham khảo qua ý kiến của thế hệ cháu thì ngay cả khi thế hệ ông bà nghĩ rằng mình biết các cháu thích làm gì, thông tin họ cung cấp có thể đã không còn đúng với tình hình hiện tại nữa.

Sự khác biệt về thể chất cũng là một trở ngại cho việc tìm kiếm các hoạt động để cả ông bà và cháu đều có thể thực hiện cùng nhau. Ví dụ, một chuyến du lịch skip-gen đòi hỏi nhiều thời gian đi bộ đường dài, leo núi sẽ không phù hợp với ông bà dù cho đó có thể là hoạt động các cháu rất muốn trải nghiệm. Ngược lại, chèo xuồng là hoạt động ông bà có thể tham gia ngay cả khi khớp gối của mình không còn linh hoạt như xưa nhưng vẫn là hoạt động đòi hỏi sức mạnh thể chất và có thể khiến các cháu quan tâm.

Hơn nữa, sở thích của ông bà có thể hoàn toàn khác với sở thích của những người cháu, điều này sẽ gây khó khăn cho việc tìm một hoạt động sở thích trung gian cả hai đều sẽ thích. Phong cách du lịch cũng thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các nghiên cứu cho thấy khách du lịch Gen Z (sinh từ năm 1997-2012) đề cao những trải nghiệm phiêu lưu độc đáo, khám phá và thử những điều mới lạ. Những baby boomer cũng thích thú với loại hình du lịch để đời (bucket-list travel), đồng thời cũng có xu hướng chọn những trải nghiệm du lịch truyền thống hơn (như tham quan hoặc du lịch) hoặc chọn trải nghiệm thư giãn và nghỉ ngơi. Mặt khác, các millennial (sinh năm 1981-1996) lại tìm kiếm sự thư giãn và các trải nghiệm địa phương, trong đó 86% cho biết muốn trải nghiệm văn hóa mới, 44% thích tiệc tùng và 28% thích mua sắm.

Như vậy, các dịch vụ và tiện nghi vừa cho phép các nhóm thế hệ này gắn kết với nhau như một tập thể chung, vừa tạo điều kiện cho từng nhóm nhỏ hơn tận hưởng và có những trải nghiệm riêng biệt chắc chắn sẽ tạo được sức hút. Nhiều khách sạn trên toàn thế giới đang ngày càng đầu tư vào loại hình du lịch này, tìm ra những cách sáng tạo để thu hút khách tham gia vào các chuyến du lịch skip-gen, bao gồm các gói ưu đãi chuyên biệt với các đặc quyền và trải nghiệm dành cho các nhóm thế hệ khác nhau trong gia đình cũng như mang lại tiện nghi độc đáo và loại hình lưu trú linh hoạt.

Nguồn bài :http://destination-review.com/cac-chuyen-du-lich-skip-gen-dang-dan-thong-linh-cac-chuyen-du-lich-gia-dinh-thuong-thay/?mc_cid=d2bd9f2901&mc_eid=5105bbd781

 

 

 

 

Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment