Marketing Automation (Tự động hóa tiếp thị ) là hình thức tiếp thị sản phẩm thông tin dựa trên các loại phần mềm công nghệ cho phép các doanh nghiệp sắp xếp hợp lý, tự động hoá và đo lường các tác vụ tiếp thị và quy trình làm việc dựa trên dữ liệu và hành vi của họ. Tự động hoá tiếp thị giúp những công việc lập đi lập lại có thể được xử lý nhanh chóng hơn, giảm thiểu sai sót và tăng trải nghiệm khách hàng. Do đó chúng có thể tăng hiệu quả hoạt động và tăng doanh thu nhanh hơn.

marketing-automation-tiep-thị-hoa-tu-dong

Vì sao các doanh nghiệp nên dùng Marketing Automation

Trước đây, người sử dụng Tiếp thị tự động hoá chủ yếu là các doanh nghiệp B2B. Cho đến hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp B2C, thậm chí B2G áp dụng công nghệ này.

Hầu hết các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có thể sử dụng Tiếp thị tự động hóa. Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là phân khúc sử dụng các chương trình Tiếp thị tự động hoá nhiều nhất hiện nay. Một ưu điểm lớn của Tiếp thị tự động hóa là có thể áp dụng trên tất cả các ngành. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý một điều là các chương trình Tiếp thị tự động hoá có thể không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp vì nó còn tùy thuộc vào chiến lược, phễu bán hàng và kênh tiếp thị của doanh nghiệp.

Tự động hoá tiếp thị trong doanh nghiệp B2B và B2C

Tiếp thị tự động hóa đóng vai trò là giải pháp marketing giúp cho các doanh nghiệp B2B và B2C tập trung vào việc chuyển đổi các triển vọng.

Mặc dù cả hai loại hình doanh nghiệp đều có mục tiêu cuối cùng là tăng doanh thu, nhưng vẫn sẽ có những khác biệt trong cách thức để họ đạt được mục tiêu đó.

Tự động hoá tiếp thị trong doanh nghiệp B2B

Bởi vì các sản phẩm/dịch vụ trong bán hàng B2B có yêu cầu cam kết lâu dài nên chu kỳ chuyển đổi trong B2B thường dài hơn B2C.

Chi phí bán hàng cho thị trường B2B thường đắt và cao hơn so với B2C. Bởi vì một giao dịch trong B2B thường được xem xét nhiều hơn và nhiều người tham gia, đòi hỏi nhiều người ra quyết định hơn.

Đối với doanh nghiệp B2B, để thiết lập danh tính trong ngành thì họ cần cung cấp thông tin có giá trị và có kiến thức chuyên môn. Bởi vì tiếp thị trong B2B là một đối một, các quyết định thường thiên về lý trí hơn là cảm xúc, do đó động lực thúc đẩy việc mua hàng của đối tác chính là lập luận logic, lợi ích tài chính và dữ liệu mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Tự động hoá tiếp thị trong doanh nghiệp B2C

Trong thị trường B2C, chu kỳ chuyển đổi sẽ diễn ra ngắn hơn và người tiêu dùng yêu cầu có nhiều điểm tiếp xúc để thuận tiện cho việc tiếp nhận thông tin và mua sản phẩm/dịch vụ.

Người tiêu dùng ít quan tâm đến một thông điệp tiếp thị dài, họ muốn đi thẳng vào vấn đề. Do đó thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp cần đơn giản và dễ hiểu.

Bởi vì các quyết định mua hàng của người tiêu dùng có xu hướng thiên về cảm xúc nhiều hơn, cho nên chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất của doanh nghiệp chính là tập trung vào các giá trị và lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ sẽ mang lại cho khách hàng.

Đối với các nhà tiếp thị B2C, thành công nằm ở khả năng tạo ra các phân khúc siêu nhỏ và cá nhân hóa sản phẩm/dịch vụ cho mỗi khách hàng.

Các công cụ Tự động hoá tiếp thị

 • Email Marketing.
 • Landing page.
 • Quản lý chiến dịch.
 • Các chương trình Marketing.
 • Tạo khách hàng tiềm năng (Lead generation).
 • Dự đoán và đánh giá.
 • Quản trị Lead.
 • Tích hợp CRM.
 • Social Marketing.

Các nền tảng Tự động hoá tiếp thị phổ biến tại Việt Nam

 • Marketo
 • Oracle Eloqua
 • Customer.io
 • Constant Contact
 • Hubspot
 • Exact Target/Pardon
 • Userfox

Marketing AutomationTự động hóa tiếp thị  áp dụng cho doanh nghiệp du lịch

Bạn có thể thoàn toàn sửa dụng các nền tảng trên để áp dụng cho doanh nghiệp du lịch của mình như Mail Marketing giới thiệu sản phẩm mới tới cho đại lý hoặc khách hàng.

Nguồn bài : sưu tầm trên internet và WIKIPEDIA

Summary
Marketing Automation – Tự động hóa tiếp thị là gì
Article Name
Marketing Automation – Tự động hóa tiếp thị là gì
Description
Marketing Automation – Tự động hóa tiếp thị  là hình thức tiếp thị sản phẩm thông tin dựa trên các loại phần mềm công nghệ cho phép các doanh nghiệp sắp xếp hợp lý, tự động hoá và đo lường các tác vụ tiếp thị và quy trình làm việc dựa trên dữ liệu và hành vi của họ
Author
Publisher Name
Marketingdulich.net
Publisher Logo
Author

Marketing Du Lịch là kênh chuyên chia sẻ thông tin về phát triển du lịch và quảng bá du lịch trong và ngoài nước cũng như cách bán sản phẩm trên các trang B2B, B2C ... như các OTA nước ngoài Booking, Agoda, airbnb, Traveloka , OTA Việt Nam như Mytour, Sendo, vntrip ... hay các thông tin về làm Media , seo du lịch

Write A Comment